A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Singha Mortar

สาระน่ารู้

ปูนซีเมนต์สำเร็จรูป (ปูนสำเร็จรูป) หรือ
ปูนมอร์ต้าร์ คืออะไร ?

ประโยชน์ของปูนซีเมนต์สำเร็จรูป
(ปูนสำเร็จรูป) มีอะไรบ้าง ?

ปูนสำเร็จรูปสูตรหินกับสูตรทรายแตกต่างกันอย่างไร ?

ทำไมต้องแช่หรือรดน้ำอิฐมอญก่อนก่อผนังอิฐ ?

การแตกร้าวแบบลายงา เกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีการป้องกันอย่างไร ?

ทำไมบริเวณเสาและคาน จึงมักพบปูนฉาบแตกร้าวหลุดล่อน ?

การปูกระเบื้องด้วยปูนผสมธรรมดา กับปูนกาวติดกระเบื้อง แตกต่างกันอย่างไร ?

ปูนกาวติดกระเบื้องสามารถใช้ปูทับกระเบื้องเดิมได้หรือไม่ ?

ผนังแตกลายงา ไม่เรียบ มีรอยตามด แก้ไขอย่างไรดี ?

ปูนซีเมนต์สำเร็จรูป (ปูนสำเร็จรูป) หรือ
ปูนมอร์ต้าร์ คืออะไร ?

ส่วนผสมที่ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัย ของปูนซีเมนต์ซึ่งผ่าน มอก. ได้มาตรฐานอุตสาหกรรม กับทรายคัดพิเศษซึ่งผ่านการล้างด้วยน้ำสะอาด และอบแห้ง คัดขนาดให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งานแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฉาบ ก่อ เทปรับระดับ และผสมกับสารเคมีชนิดพิเศษสูตรเฉพาะปูนตราสิงห์เท่านั้น ทำให้ปูนมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ มีความนุ่ม เหนียว ลื่น และที่สำคัญ ปูนมีความแข็งแรง ติดแน่น ทนทานเป็นพิเศษ ทั้งงานภายในและภายนอกอาคาร

ประโยชน์ของปูนซีเมนต์สำเร็จรูป
(ปูนสำเร็จรูป) มีอะไรบ้าง ?

  • พื้นผิวงานสวยเรียบ สม่ำเสมอ อย่างมีคุณภาพ

  • หมดปัญหาที่ต้องซ่อมแซม จากการแตกร้าว หลุดร่อน
  • ผสมน้ำใช้ได้ทันที ลดขั้นตอนการทำงานให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  • ฉาบได้ง่าย เพราะมีสารเคมีที่มีคุณภาพสูง
  • ได้มาตรฐานทุกถุง ด้วยสัดส่วนการผสมที่แน่นอน
  • ง่ายต่อการคำนวณต้นทุนของพื้นที่การใช้งาน
  • ไม่เกิดการสูญเสียขณะขนย้าย และประหยัดพื้นที่กองเก็บ
  • ประหยัดแรงงานในการลำเลียงวัสดุ และการผสมปูน

  • ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากเศษวัสดุตกค้างน้อย

ปูนสำเร็จรูปสูตรหินกับสูตรทรายแตกต่างกันอย่างไร ?

ปูนตราสิงห์ใช้ทรายร่อนละเอียดเป็นส่วนผสมแทนการใช้หินบด ทำให้เวลาฉาบเบามือ เวลาปั่นหน้าไม่ดูดเกรียง และผิวหน้าของงานออกมามีความละเอียดกว่าปูนสูตรหินทั่วไป อีกทั้งปูนตราสิงห์ยังมีการเพิ่มเคมีที่ช่วยเรื่องการเซ็ตตัวให้ช้ากว่าปูนทั่วไป เพื่อป้องกันการรัดตัวของซีเมนต์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการแตกปริที่ ผนัง โดยทั่วไปปูนผสมทรายจะมีอายุการเก็บรักษาที่นานกว่าปูนสูตรผสมหินประมาณเกือบ 1 เดือน

ทำไมต้องแช่หรือรดน้ำอิฐมอญก่อนก่อผนังอิฐ ?

เพราะอิฐมอญจะดูดน้ำจากปูนก่อ ทำให้ความสามารถในการยึดเกาะของปูนก่อน้อยลงดังนั้นเพื่อให้ปูนก่อยึดเกาะกับอิฐได้ดียิ่งขึ้น ก่อนการก่อทุกครั้งจะต้องนำอิฐมอญไปแช่น้ำหรือรดน้ำให้อิฐมอญดูดน้ำจนอิ่มตัวแล้วจึงนำไปผึ่งให้หมาดก่อนนำไปก่อ เพื่อป้องกันการดูดน้ำของอิฐมอญ และล้างสิ่งสกปรกออกจากผิวอิฐมอญซึ่งจะทำให้ปูนก่อสามารถยึดติดกับอิฐได้ดี จึงได้ผนังที่แข็งแรง ทนทาน

การแตกร้าวแบบลายงา เกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีการป้องกันอย่างไร ?

สาเหตุเกิดจากปูนที่ฉาบบนผนังสูญเสียน้ำมากและเร็วเกินไป จากการดูดน้ำของผนังอิฐและความร้อนจากสภาพอากาศ หรือเกิดจากปูนฉาบบนผนังแห้งเกินไปแล้วจึงตีน้ำ

การป้องกันควรรดน้ำผนังอิฐให้ชุ่มระดับอิ่มน้ำทั้งก่อนฉาบและหลังฉาบโดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

• ขั้นตอนที่ 1 : รดน้ำผนังอิฐให้ชุ่มก่อนฉาบ 1 วันและรดน้ำให้ชุ่มระดับอิ่มน้ำก่อนฉาบจริงอีกครั้งหนึ่งเพื่อป้องกันผนังอิฐดูดน้ำจากปูนฉาบและเป็นการทำความสะอาดผนัง

• ขั้นตอนที่ 2 : ควรฉาบอย่างน้อย 2 ชั้น โดยฉาบชั้นแรกทิ้งไว้จนหมาด จากนั้นจึงขึ้นชั้นที่สอง แล้วใช้ไม้สามเหลี่ยมปาดปรับแต่งให้ได้ระดับ แล้วจึงทำให้เรียบด้วยการตีน้ำ ปั่นหน้าและลงฟอง ต่อจากนั้นใช้ไม้กวาดปัดเศษเม็ดทรายออกจากผนัง

• ขั้นตอนที่ 3 : หลังจากฉาบเสร็จควรบ่มน้ำต่ออีก 3 วัน

ผลิตภัณฑ์ปูนตราสิงห์ที่ใช้สำหรับงานฉาบ คือ ปูนฉาบทั่วไป 001M , ปูนฉาบอิฐมวลเบา 004P

ทำไมบริเวณเสาและคาน จึงมักพบปูนฉาบแตกร้าวหลุดล่อน ?

สาเหตุเกิดจากเสาและคานซึ่งเป็นเนื้อคอนกรีตดูดน้ำจากปูนฉาบ ทำให้ปูนฉาบแห้งเร็วเกินไป จึงทำให้เกิดการแตกร้าวหลุดล่อน การป้องกัน ควรเตรียมผิวเสาและคานให้หยาบหรือขรุขระก่อนทำการฉาบเพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะของปูนฉาบและควรปฏิบัติตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

• ขั้นตอนที่ 1: ทำความสะอาดผิวคานและเสาก่อนทำให้ผิวหยาบหรือขรุขระ การทำความสะอาดพื้นผิวเสาคอนกรีต

• ขั้นตอนที่ 2: รดน้ำเสาคานที่จะฉาบให้ชุ่มและสลัดดอกด้วยปูน หรือใช้กาวซีเมนต์มาฉาบแล้วปาดด้วยเกรียงหวีให้เป็นร่อง ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 วันก่อนฉาบ

• ขั้นตอนที่ 3: รดน้ำเสาคานที่จะฉาบให้ชุ่ม ฉาบ 2 ชั้นด้วยปูนฉาบผิวคอนกรีต 002M ตราสิงห์หลังจากนั้นให้บ่มน้ำต่อไปอีก อย่างน้อย 3 วัน

การปูกระเบื้องด้วยปูนผสมธรรมดา กับปูนกาวติดกระเบื้อง แตกต่างกันอย่างไร ?

การใช้ปูนปูกระเบื้องหลักๆจะมีอยู่ 4 แบบครับ

แบบที่ 1 การปูแบบซาลาเปา
นิยมใช้ในการปูผนังมากกว่าพื้น วิธีการคือ นำกระเบื้องไปแช่น้ำให้อิ่มน้ำแล้วใช้ปูนซีเมนต์ธรรมดา ผสมน้ำ ป้ายโปะเป็นก้อนๆที่หลังกระเบื้อง และแปะเข้ากับผนังหรือพื้น จากนั้นจึงเคาะจัดแนวปรับ ระดับ เป็นวิธีที่รวดเร็วช่างในสมัยก่อนนิยมใช้วิธีนี้ ข้อเสียคือ ปูนที่ป้ายลงไปไม่มีทางที่จะเต็มหลัง กระเบื้อง อาจจะได้เพียง 60% - 70% ของพื้นที่ทั้งหมด ค่าการยึดเกาะพื้นที่ต่ำกว่า ปูนซีเมนต์ ผสมน้ำแห้งเร็วเพราะขาดสารเคมีในการช่วยยืดเวลา ทำให้มีความลำบากในการปรับแต่งภายหลัง และสิ้นเปลืองวัสดุ

แบบที่ 2 การปูแบบเปียก
คือการนำปูนซีเมนต์ธรรมดา ทราย น้ำ มาผสมกันแล้วเทปรับระดับบนโครงสร้างพร้อมกับการ ปูกระเบื้องทับไปเลย มักจะใช้ในการปูพื้นมีข้อเสียคล้ายๆกับการปูแบบซาลาเปา จะมากกว่าคือ เสียเวลาในการคำนวนผสมทราย ถ้าส่วนผสมระหว่างปูนและทรายไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหา หลุดร่อน และปัญหาการยุบตัวของพื้นทำให้เสียระดับในกรณีที่ใช้ปูนกับทรายเทหนาเกินไป

แบบที่ 3 การปูแบบขี้ช้าง
คือการนำปูนซีเมนต์ธรรมดาและทรายผสมน้ำคลุกแบบร่วนๆแล้วทาหลังกระเบื้อง ส่วนมากช่าง สมัยก่อนมักจะใช้วิธีนี้กับแกรนิโต้ขนาดใหญ่ แกรนิต หินอ่อน ในการปูพื้น ข้อเสียก็คือ ขั้นตอน เยอะเสียเวลาในการผสมวัตถุดิบ อาจเกิดปัญหาหลุดร่อนระหว่างปูนทรายร่วนกับพื้นได้

แบบที่ 4 การปูด้วยปูนกาวติดกระเบื้อง
วิธีการคือปรับระดับพื้นหรือผนังให้ได้ระดับมากที่สุด *ถ้าพื้นไม่ได้ระดับอาจต้องใช้ ปูนเทปรับระดับสิงห์ 004M เทให้ได้ระดับซะก่อน จากนั้นผสมปูนกาวติดกระเบื้องกับน้ำ ปั่นด้วย สว่านความเร็วต่ำให้ปูนเข้ากัน ใช้เกรียงหวีบนผนังหรือพื้นที่จะปูนหรือจะแปะที่หลังกระเบื้องแล้วใช้ เกรียงหวีให้เต็มแผ่นก็ได้ จากนั้นก็ทำการแปะตามที่ต้องการ การใช้ปูนกาวติดกระเบื้องช่วยให้ ทำงานง่าย ค่าการยึดเกาะจะสูงกว่าทุกแบบที่กล่าวมาเพราะปูนกาวติดกระเบื้องตราสิงห์ 006M หรือ 006M EXTRA ใช้ทรายที่คัดเฉพาะเหมาะกับงาน ใช้เคมีกาวคุณภาพจากยุโรป สามารถติด กระเบื้องได้สูงสุดที่ขนาด 60x60 ทั้งแนวราบ แนวดิ่ง ลดปัญหาหลุดร่อนในภายหลัง สามารถใช้ ได้กับกระเบื้องหรือหินหลากหลาย ไม่สิ้นเปลืองค่าวัสดุและควบคุมค่าใช้จ่ายได้

ปูนกาวติดกระเบื้องสามารถใช้ปูทับกระเบื้องเดิมได้หรือไม่ ?

สามารถปูทับได้ด้วยปูนกาวติดกระเบื้องตราสิงห์ 006P EXTRA ซึ่งมีเคมีกาวที่เพิ่มมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังใช้ทรายละเอียดเป็นพิเศษ สามารถติดได้บางแนบสนิทกับพื้นและผนัง ก่อนการปูกระเบื้องทับพื้นกระเบื้องเดิม ช่างจำเป็นต้องตรวจสอบการยึดเกาะของกระเบื้องเดิมกับพื้นผิวก่อน เพื่อป้องกันปูนกาวติดกระเบื้องดึงพื้นผิวกระเบื้องเดิมหลุดออกมา อีกทั้งควรปูกระเบื้องคร่อมแผ่นกระเบื้องเดิมเพื่อป้องกันการหลุด จะช่วยล็อคทำให้กระเบื้องหลุดร่อนยากขึ้น

ผนังแตกลายงา ไม่เรียบ มีรอยตามด แก้ไขอย่างไรดี ?

แนะนำให้ใช้ปูนสกิมโค้ท 008P สีเทา หรือ 008PW สีขาว ตราสิงห์ สามารถปกปิดรอยตามด รอยแตกขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 มม. ไม่ใช่รอยแตกโครงสร้าง ถ้ารอยแตกขนาดเกิน 0.5 มม.แนะนำให้ใช้เกรียงแซะเพิ่มขนาดรอยแตกเล็กน้อย ปัดทำความสะอาดฝุ่นผงแล้วใช้ ปูนตราสิงห์ 002M ซ่อมอุดรอย รอให้แห้งแล้วจึงขัดตกแต่ง จากนั้นจึงใช้สกิมโค้ททับได้